Thể thao

Bóng đá Futsal là gì? Các vị trí thi đấu của bóng đá Futsal

Mong muốn giúp độc giả hiểu, biết thêm nhiều kiến thức liên quan đến bóng đá. Nội dung của bài viết, chúng tôi sẽ đưa ra thông tin giải đáp về các vấn đề bóng đá Futsal là gì? Các vị trí thi đấu của bóng đá Futsal hiện nay. Đây là thông tin hay, bổ ích mà các bạn không nên bỏ qua.

Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là gì? Đây là môn thi đấu bóng đá trong nhà (nhà thi đấu) có lối chơi tương tự như bóng đá truyền thống, nhưng diện tích sân nhỏ hơn. Bởi vậy, ngoài tên gọi bóng đá Futsal thì còn được gọi với các cái tên khác là bóng đá trong nhà hay bóng đá sân nhỏ.

Bóng đá Futsal có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, nhưng lại phát triển mạnh nhất ở khu vực Nam Mỹ. Với môn thể thao này, chúng ta không khó bắt gặp người chơi Futsal thi đấu tại các con phố vắng người hay ở trên bãi tập. Đây là môn thể thao có tính dẫn dã, nhờ vậy mà có khá nhiều ngôi sao đã phát triển sự nghiệp của mình từ bóng đá Futsal.

Bong Da Futsal

Mỗi một trận đấu sẽ có tối đa 10 người trên sân, chia đều cho hai đội. Mỗi đội đều đảm bảo đủ vị trí từ thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Để có thể giành chiến thắng, bắt buộc các cầu thủ phải thi đấu và nỗ lực ghi thật nhiều bàn. Vì sân thi đấu của bóng đá Futsal là gì nhỏ, nên đòi hỏi người chơi phải khống chế bóng tốt, khả năng qua người tinh tế và xử lý bóng chính xác. Từ đó giúp cho bóng đá Futsal có lỗi chơi hoa mỹ hơn, diễn biến trận đấu cũng diễn ra nhanh hơn bóng đá bình thường.

Các vị trí thi đấu của bóng đá Futsal

Đã biết được bóng đá Futsal là gì? Vậy các vị trí thi đấu của bóng đá Futsal như thế nào, nhiệm vụ của họ ra sao? Cùng CamBongDa tìm hiểu ở nội dung tiếp theo trong bài này nhé.

Thủ môn

Thủ môn là người đảm nhận nhiệm vụ phòng ngự tại khung thành, đây là chốt chặn cuối cùng ngăn không cho đội bạn đưa bóng vào lưới. Khi thi đấu, thủ môn sẽ mặc trang phụ có màu sắc khác các đồng đội, đeo bao tay và được phép sử dụng toàn bộ cơ thể gồm cả hai tay để ngăn cản bóng.

Trong thời gian thi đấu, thủ môn được phép dâng cao tham gia tấn công nhưng khi ra khỏi khu vực dành cho mình thì không được chơi bóng bằng tay. Cầu thủ thi đấu ở vị trí này đòi hỏi phải có chiều cao, khả năng phán đoán và phản xạ tốt, khả năng xử lý tình huống tốt.

Hậu vệ thòng (Fixo)

Vị trí của hậu vệ thòng là đứng trên thủ môn, làm nhiệm vụ bên phần sân nhà và tạo ra hàng rào chắn chất lượng để không tạo khoảng trống cho đối thủ có cơ hội ghi bàn. Hậu vệ thòng cần phải có khả năng bao quát trận đấu tốt, để kịp thời xây dựng hàng rào hiệu quả

Trong thi đấu, hậu vệ thòng ngoài phòng ngự có thể tham gia tấn công bằng việc lợi dụng sơ hở của đối phương để nhận bóng và ghi bàn. Người chơi vị trí này cần phải có sự kết hợp tốt với các đồng đội, khả năng áp sát nhanh, tốc độ tốt và tranh chấp bóng hiệu quả. Muốn chơi tốt, cầu thủ cần có chiều cao và nền tảng thể lực tốt.

Tiền vệ cánh (Ala)

Bong Da Futsal2

Tiền vệ cánh sẽ chơi ở hai bên rìa sân, vị trí cực kỳ linh hoạt và có tính đột biến cao. Vị trí này sẽ đảm nhận mọi chiến thuật của toàn đội, họ có nhiệm vụ kiến tạo tình huống, thực hiện đường chuyền cho đồng đội ghi bàn hoặc bản thân trực tiếp ghi bàn.

Ngoài việc tấn công, kiến tạo thì hậu vệ cánh cũng phải làm nhiệm vụ phòng ngự rồi tìm kiếm cơ hội phản công. Tiền vệ cánh khá tốn sức, điều này đòi hỏi cầu thủ cần phải thể lực cao, tốc độ tốt và khéo léo mỗi khi xử lý bóng. Đặc biệt, tiền đạo cánh phải có khả năng chuyền bóng chính xác cho đồng đội, cùng với đó là khả năng sút trúng đích tốt để săn bàn.

Tiền đạo (Pivo)

Vị trí cuối cùng trong danh sách đội hình của bóng đá Futsal là tiền đạo, đây là vị trí đá cao nhất của mọi đội. Theo tìm hiểu của Cam Bong Da thì họ có nhiệm vụ chính là ghi bàn, nên tiền đạo thường được hậu vệ đội bạn chăm sóc cực kỳ kỹ. Nên thường các tiền đạo nếu không có cơ hội ghi bàn, họ sẽ sử dụng chiến thuật quấy nhiễu đội hình và tạo khoảng trống cho đồng đội thực hiện nhiệm vụ ghi bàn.

Với tiền đạo, ngoài việc ghi bàn thì họ cũng phải làm nhiệm vụ phòng ngự. Khi đội nhà bị áp sát, họ cần phải nhanh chóng lui về hỗ trợ các đồng đội rồi tìm kiếm cơ hội phản công. Bởi vậy, muốn chơi tốt thì tiền đạo cần phải có nhãn quan chiến thuật, sự nhanh nhẹn, khả năng dứt điểm và yếu tố thể lực cao.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã gửi đến bạn đọc đầy đủ, chi tiết thông tin bóng đá Futsal là gì? Các vị trí của bóng đá Futsal. Môn thể thao này ngày càng phát triển, được các quốc gia chú trọng phát triển và trong đó có cả Việt Nam. Theo dõi bóng đá Futsal hồi hộp, kịch tính không kém gì các trận đấu siêu kinh điển của bóng đá truyền thống.