Thể thao

Cách để trở thành một tiền vệ trung tâm giỏi trong đội hình

Trong bóng đá, mỗi cầu thủ đều có những vai trò quan trọng khác nhau. Tuy nhiệm vụ khác nhau nhưng đều có mục tiêu chung là đem lại chiến thắng cho đội bóng và tiền vệ trung tâm cũng không phải là một ngoại lệ. Hãy cùng Sbongdatv.com tìm hiểu ngay sau đây một số thông tin về cầu thủ tiền 

Những yêu cầu cần có của tiền vệ trung tâm

Cầu thủ tiền vệ trung tâm có ký hiệu trong sơ đồ chiến thuật bóng đá CM. Đây chính là cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm hàng tiền. Nếu thường xuyên xembongdatructuyen bạn sẽ thấy vị trí thi đấu của các cầu thủ tiền vệ trung tâm là chơi ở phía dưới hàng tiền đạo và phía trên hàng hậu vệ. 

Tien Ve Trung Tam 1Cầu thủ tiền vệ trung tâm có ký hiệu trong sơ đồ chiến thuật bóng đá CM

Có thể khẳng định một cách chính xác về vai trò của tiền vệ trung tâm như sau: “Tiền vệ trung tâm là vị trí rất quan trọng, họ thường được ví như “linh hồn” của đội bóng và là người giữ nhịp trong mỗi trận đấu.”

Chính vì vậy, để chơi tốt ở vị trí này đòi hỏi các cầu thủ phải đảm bảo tốt nhất các yếu tố cơ bản sau:

==> Trước hết, cầu thủ tiền vệ trung tâm phải là người biết hy sinh vì đồng đội và giúp đỡ đồng đội một cách hết mình. Nhiệm vụ của cầu thủ trung tâm rất quan trọng vì thế nếu không phải mẫu cầu thủ biết hy sinh vì lợi ích chung, biết tạo ra sự tin tưởng, trở thành chỗ dựa cho đồng đội thì rất khó thành công ở vị trí này.

==> Muốn thi đấu tốt thì cầu thủ tiền vệ trung tâm phải biết và nắm rõ chiến thuật để liên kết các tuyến của đội một cách gắn kết nhất. Để làm được điều đó thì tiền vệ trung tâm phải có tư duy, khả năng quan sát liên tục để xuất hiện đúng nơi, đúng thời điểm mà đồng đội cần.

==> Bên cạnh đó thì cầu thủ tiền vệ cần có thể lực tốt, khả năng tranh chấp bóng, sức chịu đựng và cả sự khéo léo để tránh những tình huống phạm lỗi của đối phương để hạn chế chấn thương.

==> Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm bắt buộc phải có kỹ thuật giữ bóng, dê dắt và chuyền bóng để  mở ra cơ hội cho cầu thủ ở tuyến trên.

Hướng dẫn cách luyện tập để trở thành tiền vệ trung tâm giỏi

Bài tập kiểm soát bóng

Muốn trở thành cầu thủ tiền vệ trung tâm giỏi thì phải có khả năng kiểm soát và chuyền bóng tốt. Thực tế đã có rất nhiều những cầu thủ tiền vệ trung tâm xuất sắc trên thế giới có thể biến phòng ngự thành tấn công chỉ trong 1 – 2 chạm. Chính vì vậy cầu thủ tiền vệ trung tâm rất cần luyện tập để có kỹ năng kiểm soát bóng tốt. 

Cách tập luyện:

Để tập luyện được kỹ năng này thì rất đơn giản. Các cầu thủ có thể sử dụng 1 cái ghế dài, bức tường hoặc rủ đồng đội để chuyền và nhận bóng. Khi thuần thục được kỹ năng này thì cầu thủ sẽ có cảm giác đỡ và chuyền bóng rất tốt trong mỗi trận đấu.

Tien Ve Trung Tam 2Cách để trở thành một tiền vệ trung tâm giỏi trong đội hình

Kỹ thuật di chuyển không bóng

Làm một cầu thủ tiền vệ trung tâm thì sẽ không có thời gian đứng để nhìn bóng. Cầu thủ tiền vệ trung tâm thường xuyên phải di chuyển liên tục để thu hút các hậu vệ đối phương tạo khoảng trống cho đồng đội hoặc để thoát khỏi sự kèm cặp của hậu vệ.

Cách tập luyện:

Các cầu thủ tiền vệ trung tâm có thể luyện tập kỹ thuật này bằng cách chuyền bóng vòng qua các cọc đánh dấu đã thiết đặt rồi lặp đi lặp lại và mở rộng thân người ra sau mỗi lần. Trong khi thi đấu chỉ cần vài mét vuông thì các cầu thủ đã có thể tạo ra được khoảng trống để nhận đường chuyền của đồng đội và phát động tấn công..

Khả năng quan sát

Khả năng quan sát có ý nghĩa rất quan trọng đối với các cầu thủ tiền vệ trung tâm. Khi có khả năng quan sát tốt sẽ giúp cho các cầu thủ “dò sét” toàn sân để luôn biết đồng đội và đối phương đang ở đâu. Từ đó, sẽ giúp cho các cầu thủ có những đường chuyền tinh tế, xé toang hàng phòng ngự đối phương để tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội.

Cách tập luyện:

Đê tập luyện được kỹ năng quan sát tốt thì các cầu thủ vẫn sử dụng một mặt phẳng để chuyền bóng như bài tập khả năng kiểm soát bóng. Bên cạnh đó các cầu thủ cần chuẩn bị 4 vật có kích thước bằng với trái bóng nhưng có 4 màu khác nhau rồi đặt thành hình vuông. Lưu ý là không quan trọng hình vuông lớn hay bé.

Lúc này, các cầu thủ sẽ phải nhờ một người gọi tên màu bất kì sau khi cầu thủ chuyền bóng vào mặt phẳng thì phải phản ứng và đưa bóng về vật có màu đã được gọi tên. Khi tập luyện thành thạo bài tập này đảm bảo cầu thủ tiền vệ sẽ có một khả năng quan sát và chuyền bóng đỉnh cao như những tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới.

Trên đây là những chia sẻ của Sbongda TV một số thông tin về cầu thủ tiền vệ trung tâm. Đồng thời kèm theo đó là về cách tập luyện để trở thành một tiền vệ trung tâm xuất sắc. Nếu muốn trở thành một tiền vệ trung tâm giỏi thì bạn có thể tập luyện theo cách mà chúng tôi đã hướng dẫn nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi.