Thể thao

Fair Play là gì? Tầm quan trọng của Fair Play trong bóng đá

Là một người yêu bóng đá, chắc chắn anh em đã từng 1 lần nghequa từ Fair Play. Tuy nhiên không biết Fair Play là gì? Cho nên muốn tìm câu trả lời, thì hãy xem bài viết dưới đây. Bởi Xoi Lac TV sẽ trả lời cho anh em đầy đủ và chi tiết. Cũng như chia sẻ về tầm quan trọng của Fair Play trong bóng đá.

Fair Play là gì?

Fair Play dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chơi đẹp. Hiểu theo một cách rộng hơn, từ này để ám chỉ một tinh thần thể thao đẹp. Bởi bóng đá là bộ môn thể thao đề cao cái đẹp, thẩm mỹ cũng như làm gắng kết các quốc gia trên toàn thế giới.

Fair Play La Gi
Fair Play là một tinh thần đẹp trong bóng đá

Trong bóng đá, mỗi cầu thủ bắt buộc đều phải có tinh thần Fair Play. Bởi nếu phạm lỗi, chơi xấu với đối thủ trong trận đấu thì sẽ nhận được hình phạt theo quy định. Ngược lại, nếu cầu thủ hay đội bóng chơi Fair Play thì sẽ nhận được những phần thưởng, danh hiệu xứng đáng.

Fair Play bắt nguồn từ đâu?

Ở trên, Xôi Lạc đã cho anh em biết Fair Play là gì? Thì theo chúng tôi được biết, Fair Play đã xuất hiện từ khá lâu. Tuy nhiên lúc đầu, Fair Play chưa được quy định rõ ràng. Cho nên sau này mới có những hình phạt cho hành vi chơi xấu, phạm lỗi khi thi đấu.

Quy định đầu tiên về luật Fair Play là tại World Cup 2018, cụ thể như sau:

 • Bị thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm
 • Thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng) sẽ bị trừ 3 điểm
 • Thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 4 điểm
 • Nhận 1 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ sẽ bị trừ 5 điểm

Khi giải World Cup kết thúc, ban tổ chức sẽ biết được đội bóng nào chơi Fair Play nhất giải đấu. Cũng như biết đội bóng nào không thể hiện tinh thần Fair Play khi thi đấu.

Tầm quan trọng của Fair Play trong bóng đá

Để anh em biết thêm Fair Play là gì? Tiếp tục bài viết thì Xoilac sẽ cho anh em biết về tầm quan trọng của tinh thần này. Fair Play là một tố chất cần phải có ở bất kỳ cầu thủ nào. Bởi Nếu các cầu thủ thể hiện được tinh thần này, trận đấu sẽ diễn ra một cách tốt hơn.

Không chỉ trên sân bóng, mà Fair Play còn ảnh hưởng đến cuộc sống nói chung. Bởi bóng đá là một môn thể thao vua với số lượng người theo dõi khá đông đảo. Cho nên khi cầu thủ thể hiện tinh thần Fair Play thì những người yêu bóng đá cũng học theo. Như vậy sẽ giúp thế giới trở nên ổn định, hoà bình và tốt đẹp hơn rất nhiều.

Fair Play La Gi 2
Cầu thủ thể hiện tinh thần Fair Play

Ngược lại, nếu như các cầu thủ không có tinh thần Fair Play thì chắc chắn trận đấu sẽ cực kỳ căng thẳng. Bởi lúc này sẽ thường xuyên xuất hiện những tình huống phạm lỗi, chơi xấu, ăn miếng trả miếng của hai đội. Điều này khiến mọi người có cái nhìn không được đẹp về bộ môn bóng đá.

Giá trị của Fair Play trong bóng đá

Không chỉ cho anh em biết Fair Play là gì? Xôi Lạc TV còn chia sẻ về giá trị của tinh thần này cho anh em tham khảo. Với môn bóng đá, mục đích được tạo ra để giúp mọi người có thể luyện tập, giao lưu và thi đấu với nhau. Đương nhiên tham gia bất kỳ giải bóng đá nào thì quan trọng nhất phải là chức vô địch. Nhưng đi kèm với đó, các cầu thủ còn phải nhận được niềm vui và phá vỡ giới hạn của bản thân.

Fair Play không chỉ được các cầu thủ thể hiện ở trong trận đấu. Mà còn ở các hoạt động thường ngày của mình. Khi anh em có thể thấy rằng những cầu thủ lớn thường xuyên tổ chức các buổi thăm những trẻ em bị ung thư, khuyết tật,…

Chính vì thế giá trị của Fair Play trong bóng đá chính là giúp mọi người nhận được nhiều điều tốt đẹp chứ không phải riêng gì chiếc cúp vô địch. Cho nên những cầu thủ khi chơi bóng đá nên hướng đến những giá trị sau đây:

 • Tinh thần động đồi
 • Không ăn gian
 • Bình đẳng
 • Chính trực
 • Sự tôn trọng
 • Cạnh tranh công bằng
 • Hữu nghị
 • Lòng khoan dung
 • Tinh thần đoàn kết
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Vui sướng.

Làm thế nào để giá trị Fair Play được cải thiện hơn?

Khi đã biết được Fair Play là gì? Anh em cũng phải nắm được cách giúp tinh thần này được cải thiện hơn. Bởi hiện tại vẫn còn rất nhiều các cầu thủ, đội bóng không có tinh thần Fair Play. Mà điều họ quan tâm nhất chính là chức vô địch.

Để tính thần Fair Play được cải thiện hơn, đầu tiên chúng ta cần phải tạo ra một sân chơi công bằng, bình đẳng cho tất cả mọi người. Bởi khi có một sân chơi công bằng, các đội bóng mới thể hiện được tinh thần này. Ngược lại, nếu sân chơi có đàn xếp, sắp được từ trước thì chắc chắn những đội bóng tham gia không bao giờ chơi một cách Fair Play.

Thêm vào đó, cũng có phải có những quy định về luật Fair Play. Bởi chỉ có quy định từ những cầu thủ hay đội bóng mới tuân theo được. Đương nhiên cũng cần phải có những hình phạt đủ tính răn đe cho những hành vi chơi xấu, không Fair Play. Ví dụ như cấm thi đấu trong thời gian dài hạn hay láo động công ích, phạt tiền,..

Đối với những đội bóng, cầu thủ thể hiện được tinh thần Fair Play thì cũng có những phần thưởng, danh hiệu có giá trị. Để thúc đẩy việc những cầu thủ ngày càng chơi bóng đá đẹp hơn.

Ngoài ra, chúng ta cần phải quan tâm đến công tác đào tạo trẻ hơn. Bởi đối với những cầu thủ trẻ, khi chúng ta luôn hướng đến lối chơi Fair Play. Thì sau này khi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, đương nhiên các cầu thủ này cũng sẽ chơi lối bóng đá đẹp.

Kết luận

Khi xem bài viết này, chắc chắn anh em đã biết được Fair Play là gì? Cũng hiểu hiểu được tầm quan trọng của Fair Play trong bóng đá. Có thể thấy rằng Fair Play giúp tinh thần thể thao được nâng cao lên rất nhiều, không chỉ trong mà còn bên ngoài sân cỏ. Hy vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp, anh em sẽ tìm được thông tin mình cần một cách dễ dàng và chính xác.