Thể thao

Các kỹ thuật ném biên trong bóng đá có thể bạn chưa biết

Bóng đá là môn thể thao thú vị nhưng cũng không kém phần phức tạp với nhiều kỹ thuật. Để có thể hoàn toàn tận hưởng các trận đấu, người hâm mộ cũng cần năm chắc một số kiến thức liên quan tới môn thể thao này. Trong bài viết dưới đây, Xoi Lac TV sẽ cùng các bạn tìm hiểu khái niệm kỹ thuật ném trong bóng đá biên là gì và luật ném biên đúng chuẩn Liên đoàn bóng đá thế giới.

Ném biên là gì?

Nem Bien La Gi
Ném biên là gì?

Hiểu đơn giản đây là hành động ném bóng để bắt đầu lại trận đấu. Điều này diễn ra khi bóng trong cuộc bị lăn ra khỏi đường biên dọc khi trận đấu đang diễn ra. Cơ hội ném biên sẽ phụ thuộc một trong hai đội thi đấu trên sân, tùy thuộc cầu thủ nào là người chạm vào bóng cuối cùng. Nếu là cầu thủ đội nhà chạm bóng cuối cùng thì cầu thủ ném biên sẽ là đội đối phương.

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá bao gồm rất nhiều yêu cầu cũng như kỹ thuật. Thường thì cầu thủ được chọn để thực hiện là hậu vệ cánh. Bởi vì vị trí của cầu thủ này sẽ thường gần với đường biên dọc nhất và có thể giúp đội bóng giải phóng tiền vệ cánh. Hơn thế nữa, nơi ném biên cũng không phải lựa chọn tuỳ tiện. Theo quy định, cầu thủ thực hiện quả ném biên phải ở chính vị trí mà quả bóng vượt ra khỏi sân theo quyết định của trọng tài biên.

Ném biên có tầm quan trọng như thế nào trong thi đấu?

Nem Bien Co Tam Quan Trong Nhu The Nao Trong Thi Dau
Ném biên có tầm quan trọng như thế nào trong thi đấu?

Vậy ném biên có quan trọng trong thi đấu bóng đá không? Câu trả lời của kênh tructiepbongda Xoilac TV sẽ là có. Không chỉ vậy, hoạt động này còn có thể giúp đội bóng có cơ hội ghi bàn và lật ngược tình thế ngoạn mục. Thậm chí trong các trường hợp cụ thể, quả ném biên có thể mang lại tác dụng nhiều hơn cả quả phạt góc.

Ví dụ tiêu biểu cho điều này đó là cú ném biên của cầu thủ Roberto Carlos trong Champion League mùa giải 2001-2002. Cú ném xa của anh đã giúp người đồng đội cỉa mình là Raul Gonzalez ghi bàn mở đầu tỷ số cho trận đấu ở phút thứ 8 trong trận chung kết Leverkusen – Real Madrid.

Các kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Trước khi tìm hiểu về những kỹ thuật ném biên trong bóng đá, Xoilac TV sẽ cùng các bạn xem qua những nguyên tắc của hành động ném biên sau đây:

  • Khi thực hiện ném biên, các cầu thủ phải quay mặt vào bên trong sân.
  • Hai chân cầu thủ thực hiện ném biên cần phải chạm đất và có thể đứng ở vị trí bên ngoài đường biên dọc.
  • Bóng phải được cầm và ném vào trong sân bằng cả hai tay.
  • Thực hiện ném từ phía sau qua đầu.
  • Khi bóng được ném đi, các cầu thủ ném biên sẽ không được chạm vào bóng lần thứ 2 nếu như chưa có cầu thủ khác trên sân chạm bóng.
Cac Ky Thuat Nem Bien Trong Bong Da
Các kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Kỹ thuật ném biên tại chỗ

Giống như tên gọi của mình, khi thực hiện kỹ thuật ném biên này cầu thủ sẽ đứng ngay tại chỗ. Sau đó, bắt đầu quan sát tổng quan hết toàn bộ sân đấu và tính toán hướng ném bóng theo đúng dự định của mình.

Khi đã nhắm được vị trí mình cần ném, cầu thủ ném biên sẽ hơi hạ đầu gối xuống thấp và ngả cơ thể mình về phía sau thành một mình cánh cung. Kết hợp với hai tay cầm hai bên của quả bóng, các ngón tay đều sẽ được dàn trên bóng và hai ngón cái sẽ được đặt đối xứng.

Thực hiện động tác ném bóng này, hai chân cầu thủ yêu cầu phải đạp mạnh lên trên đất, bụng hơi hóp lại và hai cánh tay sẽ duỗi thẳng về phía trước. Theo lực ném tạo thành thì quả bóng sẽ di chuyển tới hướng mà các cầu thủ xác định từ trước. Một điều cần lưu ý khi cầu thủ ném là bàn tay phải nhớ để mở và không nên chụm lại để tránh làm ảnh hưởng đến quỹ đạo của trái bóng.

Kỹ thuật ném biên lấy đà

Được nâng cấp từ kỹ thuật ném biên tại chỗ, ném biên lấy đà sẽ đòi hỏi các cầu thủ phải nắm chắc được những kỹ thuật của cách ném biên tại chỗ. Ưu điểm của kỹ thuật ném biên trong bóng đá này chính là tạo ra đường chuyền dài bóng hơn và sắc bén hơn.

Để thực hiện kỹ thuật ném biên này, đầu tiên các cầu thủ lùi về sau để có thể chạy lấy đà và chỉ nên cầm bóng bằng một tay của mình. Kế tiếp, chạy đà tới vị trí quy định ném và sau đó hơi ngả người về phía sau thành một hình cánh cung. Tương tự như cách ném bóng tại chỗ, hai tay của cầu thủ sẽ đưa bóng về sau và ngay lập tức ném mạnh về phía mà mình đã dự định.

Ném biên bóng đá như thế nào cho đúng luật?

Để đảm bảo công bằng, minh bạch khi thực hiện ném biên, Liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra một số điều luật liên quan tới hành động này. Dưới đây là những quy định chung cho luật ném biên cả sân 7 người và sân 11 người mà các bạn có thể tham khảo:

  • Thủ môn không được phép thực hiện ném biên.
  • Không được cản trở cầu thủ ném biên, nếu như có sai phạm gì thì sẽ chuyển lại cho bên khác ném biên.
  • Khi ném biên, các cầu thủ ở trong sân phải giữ khoảng cách từ 1-5m với người ném.
  • Trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác thì cầu thủ ném biên không được dùng tay để chơi bóng.

Trên đây là các kỹ thuật ném biên trong bóng đá mà Xôi Lạc TV muốn chia sẻ đến các bạn. Mặc dù là một kỹ thuật nhỏ khi thi đấu nhưng nếu cầu thủ nắm chắc được thì có thể tạo ra cơ hội để đội nhà ghi bàn và có cú lội ngược dòng.