Thể thao

Giải thích penalty là gì? Một số những thông tin cần biết về penalty

Khái niệm penalty là gì và được quy định cụ thể như thế nào ở trong bộ môn thể thao túc cầu? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn bóng đá khác nhau. Chuyên gia KingFun VN đã tổng hợp thông tin chi tiết liên quan, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích khái niệm penalty là gì?

Penalty là gì? Penalty được hiểu đây chính là tình huống đá phạt trực tiếp nếu như có cầu thủ nào đó phạm lỗi ở trong vòng 16m50. Riêng đối với những lỗi khác, cầu thủ sẽ được đá phạt tại vị trí phạm lỗi, nhưng đá penalty sẽ được tiến hành thực hiện ở chấm phạt đền cách phía khung thành của thủ môn đối phương là 11m.

Penalty La Gi
Giải thích khái niệm penalty là gì?

Penalty được nhận định là cuộc đấu trí giữa thủ môn và cầu thủ bóng đá thực hiện quả đá phạt này. Cầu thủ nhận vai trò lớn lao này sẽ phải có một chân sút có tinh thần thép và kỹ năng sút bóng tốt nhất.

Ở ngay tại chuyên mục của tải king fun cho iphone cũng có chia sẻ thêm, penalty chính là cuộc chơi không có tính công bằng đối với thủ môn. Vì ở một khoảng cách ngắn, thủ môn phải bị hạn chế di chuyển. Nhưng khi theo dõi các pha pha đấu trí như vậy, phía người hâm mộ mới công nhận về tính hấp dẫn của nó.

Khi nào thì đá penalty?

Với những thông tin do chuyên gia của KingFun VN chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về penalty là gì. Vậy, khi nào sẽ thực hiện quả đá phạt penalty?

Có khá nhiều người xem bóng đá hiện nay vẫn đang còn mơ hồ không biết khi nào thì sẽ thực hiện quả đá phạt penalty. Theo như Luật bóng đá hiện hành, trọng tài chính là người thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự vi phạm lỗi với cầu thủ của đội tuyển tấn công hoặc để bóng chạm tay ở trong vòng cấm (cần phải lưu ý tại vị trí này sẽ là vị trí lỗi xảy ra chứ không phải là vị trí quả bóng dừng lại). Trọng tài sẽ ra hiệu đá phạt đền bằng các thổi còi, chỉ tay vào dấu chấm phạt đền, đặt bóng vào chấm phạt đền.

Bên cạnh đó, tình huống phạt đền cũng có thể sẽ xảy ra ở trong 2 tình huống đặc biệt đó là: lỗi sẽ được thực hiện ở ngoài vòng cấm, nhưng trọng tài nhận định sai lầm, hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra trong khi sự thật lại không có. Dù các tình huống ở trên không phải là tinh thần hoặc nguyên tắc của bóng đá nhưng quyết định của trọng tài đưa ra đã tuân thủ theo Luật bóng đá, kết quả không thể nào thay đổi về sau. Tuy nhiên, cũng đã có nhiều cầu thủ lợi dụng đều này để cố gắng tìm ra đủ cách đánh lừa người cầm còi, do đó trong lịch sử nền bóng đá, đã có không ít những tình huống đá phạt penalty gây nên nhiều cuộc tranh luận từ phía báo chí và cổ động viên.

Những quy định về quả đá phạt penalty

Bên cạnh những thắc mắc về khái niệm về quả đá phạt penalty là gì thì nhiều người còn quan tâm đến từng quy định khi thực hiện quả đá phạt đền này. Dưới đây, chuyên gia của KingFun đã tổng hợp thông tin và chia sẻ đến với mọi người được biết rõ hơn về quy định khi tham gia quả đá penalty cụ thể như sau:

Penalty La Gi 1
Những quy định về quả đá phạt penalty

+ Cầu thủ thực hiện quả đá phạt penalty phải có mặt trong danh sách ra sân của đội bóng và phải được bên trọng tài xác nhận.

+ Quả đá phạt được thực hiện ở vị trí cách khung thành 11m.

+ Bên cạnh cầu thủ thực hiện quả đá penalty, những cầu thủ còn lại phải đứng ở bên ngoài vùng cấm địa.

+ Đá phạt penalty chỉ được thực hiện sau khi đã có còi của trọng tài thổi lên. Bàn thắng sẽ được công nhận khi quả bóng đã lăn qua vạch vôi ở phía trước khung thành.

+ Vị trí của thủ môn cản phá quả đá penalty phải được tiến hành thực hiện ở trên vạch vôi ở cầu môn. Mặt thủ môn phải hướng về phía quả bóng. Thủ môn chỉ được phép di chuyển khi bóng được đá ra ngoài, trường hợp thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ sút bóng, khi đó phải thực hiện lại quả đá penalty.

+ Cầu thủ đá phạt đền không thể chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm vào một cầu thủ khác ở trên sân.

+ Nếu như bàn tahwngs không được công nhận thì trận đấu sẽ được tiếp tục diễn ra như bình thường.

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm penalty là gì. Để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác liên quan đến bộ môn thể thao túc cầu, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang này nhé!