Tin tức

Tổ chức ASEAN là gì? Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào?

Gia nhập ASEAN là quyết định mang tính lịch sử của Việt Nam, là bước đột phá giúp nước ta hòa nhập khu vực và thế giới. Vậy Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào, cùng tìm hiểu trong bài viết này của statehoodandfreedom nhé.

I. ASEAN là tổ chức gì?

1u6ogcx6edxecnunh0771a 1549865856615488266806 Crop 15498658669451345564570
ASEAN là tổ chức, hiệp hội các nước trong khu vực Đông Nam Á

Trước tiên, để biết được Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về tổ chức này nhé.

ASEAN là hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Đây là tổ chức kinh trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các nước trong khu vực, được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1967. Các nước thành viên đầu tiên của ASEAN là Thái Lan, Philippines, Indonesia, Singapore và Malaysia.

Mục đích của ASEAN là hiểu hiện tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á với nhau và cùng hợp tác chống tình trạng bạo động, bất ổn tại các nước thành viên.

II. Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào?

443
Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995, là thành viên thứ 7

Có thể thấy, việc gia nhập ASEAN giúp các nước trong khu vực có cơ hội để phát triển, kết nối nền văn hóa cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vậy Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào?

Các nước thành viên của tổ chức ASEAN là 5 quốc gia. Đến năm 1984, Brunei gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Ngày 28 tháng 7 năm 1995, Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là một quá trình dài để nước ta chính thức trở thành thành viên của hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Theo đó, Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN vào năm 1995. Sự kiện này là một trong những cột mốc quan trọng của lịch sử đối ngoại. Bên cạnh đó, còn mang ý nghĩa quan trọng, đưa khu vực ASEAN từ đối đầu sang đối thoại, hợp tác, đoàn kết.

Sau khi gia nhập ASEAN, Việt Nam ngày càng thể hiện và phát huy được vai trò là đối tác tin cậy với các quốc gia trong khu vực. Đồng thời là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng các nước Đông Nam Á và quốc tế.

III. Quá trình Việt Nam gia nhập ASEAN

Ky Niem 53 Nam Thanh Lap Asean Va 25 Nam Viet Nam Gia Nhap Asean Tai Con Minh Trung Quoc 1
Quá trình Việt Nam gia nhập ASEAN rất gian nan kéo dài gần 3 thập kỷ

Như đã chia sẻ, ngày 8 tháng 8 năm 1967, ASEAN được thành lập với 5 quốc gia đầu tiên là Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Philippines. Quá trình nước ta gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á là chặng đường đầy gian nan trong gần 30 năm. Vậy Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào?

Tháng 1 năm 1973, khi hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam được ký kết. Việt Nam dù không có quan hệ với hiệp hội ASEAN nhưng vẫn hợp tác song song với các nước thành viên.

Đầu năm 1975, khi chiến tranh ở nước ta chấm dứt, đem lại nền độc lập và sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ đã dẫn đến những thay đổi của tình hình Đông Nam Á. Quan hệ giữa Việt Nam với hiệp hội các quốc gia Đông Nam đã có những bước khởi đầu tốt đẹp, thuận lợi.

Sau những chuyến ghé thăm của của lãnh đạo Việt Nam đến các nước thành viên ASEAN cuối năm 1977, đầu năm 1978. Tại hội nghị năm 1985, các nước ASEAN đã thống nhất cùng nhau giải quyết vấn đề tại Campuchia.

Năm 1986, Việt Nam bắt đầu công cuộc đổi mới đất nước, cách nhìn về hiệp hội ASEAN cũng có sự chuyển biến.

Tháng 8 năm 1987, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam lúc bấy giờ là Nguyễn Cơ Thạch bày tỏ nguyện vọng muốn gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Năm 1991, khi chiến tranh lạnh kết thúc và làm thay đổi cục diện thế giới cũng như khu vực. Điều này đã đặt cho tổ chức ASEAN cần có hướng đi mới. cùng trong năm này, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đến thăm chính thức Indonesia, Thái Lan và Singapore, nhằm tạo điều kiện cho quá trình đàm phán gia nhập Hiệp hội ASEAN của nước ta được đẩy nhanh hơn.

Viet Nam Gia Nhap Asean Nam Nao 4
Nhờ sự nỗ lực, Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN năm 1995

Ngày 20/5/1988, Bộ chính trị ra Nghị quyết, chính sách đối ngoại mới, nhấn mạnh chủ trương thêm bạn bớt thù, tranh thủ sự ủng hộ cử dư luận trên thế giới, các nước anh em, bạn bè chủ động chuyển cuộc đấu tranh từ đối đầu sang hợp tác hòa bình.

Năm 1992, Việt Nam gia nhập Hiệp ước thân thiện và Hợp tác ở Đông – Nam Á (viết tắt là ATC).

Tháng 10 năm 1993, Việt Nam đưa ra chính sách khẳng định chủ trương tăng cường hợp tác với nước láng giềng và ASEAN, sẵn sàng gia nhập hiệp hội vào thời điểm thích hợp.

Tháng 7 năm 1994, Việt Nam được mời tham dự Diễn đàn Khu vực ASEN và trở thành một trong những thành viên sáng lập của diễn đàn.

Ngày 28 tháng 7 năm 1995, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trở thành thành viên thứ 7. Việc Việt Nam gia nhập ASEAN đã giúp tổ chức này mở rộng ra cả 10 nước thành viên trong khu vực. Qua đó củng cố hòa bình khu vực, là trung tâm kết nối giao thương, kinh tế giữa Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương.

Tính đến nay, Việt Nam đã gia nhập ASEAN hơn 25 năm. Đây là quãng thời gian đủ đánh dấu sự đáng tin cậy của nước ta trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và quốc tế nói chung.

IV. Những lợi ích khi Việt Nam gia nhập ASEAN

2807asean1
Gia nhập tổ chức ASEAN mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam

Ngoài việc biết được Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào thì những lợi ích khi tham gia Hiệp hội này cũng được nhiều người quan tâm, thắc mắc.

Có thể thấy việc trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN đã đem lại những lợi ích về nhiều mặt cho Việt Nam. Từ chính trị, kinh tế đến đời sống văn hóa, cụ thể như sau:

  • Về phương diện chính trị-an ninh: Khi gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã giúp nước ta củng cố được nền hòa bình, ổn định tình hình chính trị của khu vực và Việt Nam. Qua đó, tăng cường hợp tác giữa các nước trong khu vực được củng cố vững chắc hơn.
  • Về phương diện kinh tế: ASEAN là nơi để Việt Nam và các nước trong khu vực hội nhập. Đây cũng là thị trường xuất khẩu hàng hóa tiềm năng và là nguồn vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam.
  • Về phương diện văn hóa, xã hội: Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á đã tạo ra nhiều cơ chế trong việc hợp tác như môi trường, giáo dục, y tế, văn hóa, khoa học… Những chương trình, dự án này đã đem đến nhiều lợi ích cho Việt Nam.
  • Hơn thế, việc giao nhập tổ chức ASEAN còn giúp nước ta thúc đẩy nhanh quá trình cải cách, phát triển nhân lực chất lượng trong công tác đối ngoại, giúp Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Như vậy, với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết được Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào cũng như quá trình gian nan để trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức này rồi đúng không. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích.