Là Gì

Metaverse là gì? Có gì thú vị trong kỷ nguyên siêu thế giới ảo?

Gần đây trong giới công nghệ đang thu hút sự quan tâm với cái tên metaverse. Đây được xem là một bước ngoặt của công nghệ khi sử dụng công nghệ AI để tạo ra thế giới ảo có sự giao tiếp. Vậy bạn đã biết về metaverse là gì? Có gì thú vị ở thế giới ảo này mà được nhiều người chú ý đến vậy? Cùng statehoodandfreedom.org tìm hiểu về metaverse qua bài viết dưới đây nhé!

I. Metaverse là gì?

Metaverse là gì? Hiện nay vẫn chưa có tổ chức nào đưa ra thống nhất về khái niệm của metaverse nhưng theo các chuyên gia thì có thể hiểu: Metaverse (vũ trụ ảo) là  khái niệm về vũ trụ kỹ thuật số được xây dựng  trên  công nghệ thực tế ảo (VR) kết hợp  thực tế  tăng cường (AR), đồ họa đa chiều, AI, hệ thống thuật toán,  phần mềm và phần cứng, đặc biệt tạo ra nền tảng sáng tạo xã hội. Metaverse sử dụng kết nối internet, tiền điện tử và các tương tác xã hội ảo theo cách thực tế hơn bao giờ hết. 

Metaverse
Metaverse là vụ trũ kỹ thuật số ảo dựa trên công nghệ VR kết hợp với AI,..

Metaverse phát triển  có khả năng mở ra không gian tương tác đa chiều và xóa bỏ khoảng cách giữa chúng ta. Các quy trình trải nghiệm cho phép người dùng đắm mình trong thế giới kỹ thuật số ngoài việc chỉ nhìn và nghe nội dung media.

Tại sao metaverse lại bùng nổ trong thời gian này?

Chắc hẳn chúng ta không thể không nhớ đến thời điểm tháng 10 năm 2021, “ông trùm” Facebook đã công bố thay đổi tên công ty thành Meta với  trang web mới được đặt tên là “một công ty công nghệ xã hội”.

Facebook đã tuyên bố rằng “Với Metaverse, chúng ta sẽ có thể hiện thực hóa mọi thứ mà có thể tưởng tượng được như gặp gỡ với bạn bè và gia đình, cũng như làm việc, học hỏi, vui chơi, mua sắm, sáng tạo – cùng với những trải nghiệm hoàn toàn mới không thực sự phù hợp với cách chúng ta nghĩ về máy tính hoặc điện thoại ngày nay,… 

Và nhiều người cho rằng Metaverse chính là bước ngoặt công nghệ quan trọng tiếp theo của loài người sau kỷ nguyên internet. 

II. Nguồn gốc và đặc điểm nổi bật của metaverse

1. Nguồn gốc của metaverse

Metaverse thực sự chỉ được chú ý trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, trên thực tế, khái niệm về một “vũ trụ kỹ thuật số”  đã có từ lâu. Nguồn gốc của Metaverse có thể được bắt nguồn từ tác phẩm của tác giả Neil Stephenson. Trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992 của mình, Stephenson đã sử dụng thuật ngữ Metaverse để mô tả người kế nhiệm thực tế ảo của Internet. 

Cuốn tiểu thuyết áp dụng một loạt các công nghệ tiên tiến để tạo nền tảng cho sự phát triển của Metaverse ngày nay, cho phép con người  tự tạo ra thế giới mới với một hệ thống quy tắc  hoàn toàn mới.

2. Đặc điểm nổi bật của metaverse

  • Immersion: Metaverse cho phép người dùng hoàn toàn đắm chìm trong một thế giới ảo mới với độ chân thực rất cao so với thế giới thực. 
Dac Diem Metaverse
Metaverse với tính chân thực cao
  • Economic System: Đây là tính năng độc đáo nhất của Metaverse, cho phép người dùng dễ dàng di chuyển  tài sản giữa thế giới ảo và thực. Ngoài ra, người dùng còn có cơ hội tích lũy, gia tăng tài sản.
  • Openness (tính mở): Một phiên bản metaverse mà người dùng được kết nối có thể  tham gia  hoặc rời khỏi bất kỳ lúc nào. 
  • Sustainability – Tính bền vững: Metaverse có khả năng duy trì 24/24 và vận hành liên tục các dịch vụ hoặc hệ sinh thái mà nó chứa đựng. 

III. Ứng dụng của metaverse trong thế giới thực

1. Sức khỏe

Các bác sĩ là một trong những người đầu tiên sử dụng AR để cộng tác. Tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft  cho phép các chuyên gia y tế trên toàn thế giới cộng tác trong hầu hết mọi quy trình  phẫu thuật trong thế kỷ 21. 

Ung Dung Metaverse
Sử dụng metaverse trong phẫu thuật

Ví dụ: bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng HoloLens của Microsoft với cử chỉ tay và lệnh thoại để xem hình ảnh quét 3D, truy cập dữ liệu bệnh nhân và giao tiếp với các chuyên gia khác. Điều khiển rảnh tay này là một điều tuyệt vời cho các bác sĩ và các chuyên gia.

2. Đào tạo

NASA đang triển khai công nghệ AR và VR trên trạm vũ trụ của mình, sử dụng công nghệ AR để điều khiển từ xa robot hoặc thực hiện các nhiệm vụ bảo trì. 

Phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành huấn luyện ISS và chuẩn bị cho các nhiệm vụ trong tương lai. Trong các cuộc thử nghiệm này, các thành viên của Cơ quan Kiểm soát Sứ mệnh của Trái đất đã truyền tải quan điểm của Kelly qua tai nghe. Đồng thời, thành viên này cũng vẽ một hình ảnh xuất hiện dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

3. Thể thao và giải trí

Peter Moore là người đứng đầu của mảng thể thao và giải trí trong Công ty game Unity, gần đây đã ra mắt Unity Miracast. Nền tảng lập bản đồ các môn thể thao chuyên nghiệp ở dạng 3D trong thời gian thực. Máy ảnh chụp các vận động viên trên sân và dữ liệu được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số.

IV. Tiềm năng tương lai của metaverse

Nhiều công ty trong lĩnh vực y tế, giải trí và các lĩnh vực khác hiện đang sử dụng Metaverse để ứng dụng vào lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, nhiều khả năng được cung cấp bởi môi trường ảo của Metaverse vẫn chưa được khám phá và ứng dụng.

Tuong Lai Metaverse 1024x569
Metaverse vẫn đang được phát triển trong tương lai

Hiện vẫn có một số trở ngại vì Metaverse vẫn chưa sẵn sàng về phần mềm và thiết bị, vì vậy nó vẫn chưa trong giai đoạn phát triển. Ngoài ra, Metaverse cũng yêu cầu khả năng tính toán và nguồn nhân lực lớn gồm các kỹ sư, nhà thiết kế và quản trị viên để duy trì hoạt động của Metaverse. Đồng thời, metaverse có thể  được hưởng lợi từ các mạng thành phố thông minh hỗ trợ cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ.

Có thể thấy metaverse vẫn là một công nghệ được có tiềm năng khám phá ở tương lai với nhiều ẩn số chưa thể giải mã được. Hy vọng với những thông tin về metaverse là gì bạn đã biết thêm về công nghệ mới lạ này. Cảm ơn đã đón đọc!