Là Gì

Tiêm HPV là gì? Đối tượng nào nên tiêm phòng HPV?

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018 có đến 570.000 ca mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trên toàn thế giới. Và hiện nay theo khuyến cáo của WHO thì tiêm phòng ung thư cổ tử cung hay tiêm HPV chính là biện pháp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Vậy bạn đã hiểu tiêm HPV là gì hay đối tượng nào nên tiêm HPV? Hãy cùng statehoodandfreedom.org tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Tiêm HPV là gì? 

Tiêm HPV chính là tiêm vắc xin phòng virus HPV. Trong đó vắc xin HPV là vắc xin chống lại vi rút gây u nhú ở người (HPV). HPV là một nhóm gồm hơn 200 loại vi rút liên quan,  hơn 40 loại trong số đó lây truyền qua đường tình dục trực tiếp. Trong số này, có 2 loại HPV gây ra bệnh sùi mào gà, và khoảng 12 loại HPV có thể gây ra một số loại ung thư cổ tử cung, hậu môn, hầu họng, dương vật, âm hộ và âm đạo. 

Time Hpv
Tiêm HPV là tiêm phòng virus HPV – virus gây u nhú ở người

HPV có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường tình dục, bao gồm cả tiếp xúc da kề da, quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và  miệng. Theo  thống kê, tỷ lệ lây nhiễm virus HPV trung bình giữa nam và nữ qua đường tình dục là 40%. Đối với phụ nữ, nguy cơ nhiễm HPV là 25% trong 10 năm đầu  sau khi quan hệ tình dục và lên đến 80% trong suốt cuộc đời. Bạn không thể nhiễm HPV khi ngồi trên bồn cầu hoặc chạm vào tay nắm cửa.

Ba loại vắc xin Gardasil® và Cervarix® được  phép sử dụng tại Việt Nam để ngăn ngừa lây nhiễm vi rút HPV gây bệnh. Cả hai loại vắc xin này đều bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của HPV loại 16 và 18. Đây là hai loại virus có nguy cơ cao gây ra khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung và xảy ra với tỷ lệ cao hơn so với một số bệnh ung thư do các loại virus khác gây ra.

II. Đối tượng nào nên tiêm HPV?

Tiêm phòng HPV là điều thực sự cần thiết, vậy độ tuổi nào nên tiêm phòng HPV để đạt hiệu quả phòng ngừa nhất?

1. Độ tuổi

Tại Việt Nam, vắc xin Gardasil dành cho trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc xin này có hiệu quả cao nhất khi được tiêm  sớm ở trẻ từ 9 đến 14. Loại vắc xin này đặc biệt hiệu quả ở những trẻ chưa bị nhiễm  HPV.

Doi Tuong Tiem Hpv
Nữ giới từ 9 đến 26 là tuổi thích hợp tiêm HPV

Mặc dù việc tiêm phòng HPV ở Việt Nam chỉ áp dụng cho phụ nữ nhưng các nhà khoa học cho rằng các bé trai ở tuổi vị thành niên cũng có thể  được hưởng lợi  từ việc tiêm phòng HPV. Hiện nay, theo Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang xem xét mở rộng chương trình tiêm phòng vắc xin HPV cho các bé trai sau khi phát hiện ngày càng nhiều nam giới mắc bệnh ung thư do vi rút HPV gây ra ở đây. Nam giới  thường gặp hơn phụ nữ đó là nhiễm HPV là ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư lưỡi ở nam và ung thư cơ quan sinh sản nam  (hậu môn, dương vật, v.v.).

2. Phụ nữ có ý định mang thai

Nếu dự định có  thai, bạn nên hoàn thành việc tiêm phòng HPV trước ít nhất một tháng. Nếu bạn có thai trong quá trình tiêm chủng, bạn nên hoãn các lần tiêm phòng còn lại cho đến sau khi  sinh.

3. Đã quan hệ tình dục có tiêm HPV được không?

Những người đã từng quan hệ tình dục hoặc đã từng nhiễm một số loại  HPV có thể đã từng quan hệ tình dục nhưng có thể không bị nhiễm HPV hoặc chỉ nhiễm một vài chủng HPV, do đó, bạn nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung. 

Trên thực tế, vắc xin có thể bảo vệ chống lại các chủng vi rút khác  chưa bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hiệu quả phòng bệnh không  cao như ở những người chưa từng quan hệ tình dục và chưa từng bị nhiễm chủng vi rút HPV.

III. Có những loại vắc xin phòng HPV nào giá thế nào?

Hai loại vắc xin ngừa HPV hiện đang được sử dụng tại Việt Nam là Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Hai loại vắc xin này  được chứng nhận là an toàn và hiệu quả, có thể  giảm hơn 90% nguy cơ ung thư cổ tử cung  và hơn 60% các tổn thương tiền ung thư.

Loai Vacxin
Hiện nay tại Việt Nam tiêm HPV phổ biến là vắc xin Gardasil (Mỹ)
Loại vắc xin Gardasil Cervarix
Chủng phòng ngừa 4 loại HPV type 6, 11, 16 và 18 2 loại HPV type 16 và 18
Đối tượng tiêm ngừa Nữ giới từ 9 – 26 tuổi Nữ giới từ 10 – 25 tuổi
 

Công dụng

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục. Phòng ngừa ung thư cổ tử cung (ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung).
Lịch tiêm Gồm 3 mũi:
 • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
 • Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.
Gồm 3 mũi:
 • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: 1 tháng sau mũi đầu tiên.
 • Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Hiện nay bảng giá mới nhất cập nhật ngày 8/9/2022 tại Trung tâm tiêm chủng VNVC với giá tiêm vaccine Gardasil 0.5ml (Mỹ) là 1.790.000 đồng. Nếu bạn muốn đặt giữ theo yêu cầu sẽ có giá 2.148.000 đồng.

IV. Tác dụng phụ thường gặp khi tiêm phòng HPV

Vắc xin phòng ngừa HPV đã được sử dụng  trên toàn thế giới trong nhiều năm  và rất an toàn. Tuy nhiên, giống như nhiều loại vắc xin khác, vắc xin HPV cũng có thể gây ra các phản ứng và tổn thương dị ứng không mong muốn như: 

 •  Đau, sưng, ngứa, đỏ tại chỗ tiêm 
 •  Sốt nhẹ 
 •  Nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi 
 •  Buồn nôn ói mửa 
 •  Bệnh tiêu chảy 
 •  Mất tỉnh táo 

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này rất hiếm gặp nên các chuyên gia y tế khuyến cáo  chị em không nên quá lo lắng.

V. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về tiêm HPV là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về phòng ngừa ung thư cổ tử cung cũng như vắc xin ngừa HPV. Cảm ơn đã đón đọc!